Tổng hợp tất tần tật những thông tin bạn cần biết về lỗi việt vị là gì?

Khi xem bóng đá chắc hẳn bạn đã nhiều lần thấy trọng tài phạt cầu thủ do mắc lỗi việt vị rồi đúng không nào? Vậy bạn đã thực sự hiểu lỗi việt vị là gì, quy định của luật việt vị như thế nào hay chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây cuả 7M nhé, chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều những thông tin hay và bổ ích nhất.

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị là một trong những lỗi trong bóng đá mà các cầu thủ hay mắc phải nhất do liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đặt ra. Khi trọng tài xét về lỗi việt vị là gì thì phải xét đủ các điều kiện sau đây:

  • Cầu thủ đó đang chơi ở trên sân của đối phương
  • Lúc đó có 2 hoặc ít hơn 2 cầu thủ đội đối phương đứng giữa cầu thủ đó với đường biên ngang cuối sân.
  • Cầu thủ mắc lỗi là người trực tiếp tác động vào đường bóng trên sân
  • Cầu thủ đó đang ở trên hướng tấn công vào khung thành đối phương
Lỗi việt vị là gì?
Lỗi việt vị là gì?

Đối với 3 điều kiện đầu, thì thủ môn có thể được coi như là một cầu thủ của đối phương. Quy định này được đưa ra nhằm tránh các lối chơi xấu của đối phương và yêu cầu huấn luyện viên cũng như từng cầu thủ phải có chiến thuật linh hoạt để đem về những bàn thắng đẹp mắt và xứng đáng nhất.

Luật việt vị trong bóng đá được quy định ra sao?

Từ khi bóng đá trở nên phổ biến hơn và được đưa vào làm môn học bắt buộc trong các trường học công lập ở Anh thì lúc này luật bóng đá việt vị cũng được ra đời vào khoảng thế kỷ 18. Tuy nhiên, theo thời gian những thay đổi trong trận đấu cũng thay đổi theo nên luật việt vị cũng đã được sửa đổi. 

Mục đích của việc sửa đổi này chính là nhằm tạo ra được cho cầu thủ nhiều cơ hội ghi bàn thắng hơn đồng thời cho người hâm hộ cảm thấy vui vẻ, phấn khích, thoải mái hơn mỗi khi theo dõi trận đấu.

Lần sửa đổi sớm nhất của quy định luật lỗi việt vị là gì vào năm 2013. Luật quy định cầu thủ sẽ không bị phạt việt vị nếu như cầu thủ đó đang ở trong thế việt vị và chỉ có thể tham gia được duy nhất một tình huống bóng  nếu đối phương chuyển về. Còn cầu thủ sẽ bị phạt việt vị nếu như nhận bóng trong trường hợp cản phá không chú ý của đối phương (bóng đập vào người sau đó nảy ra).

Lần sửa đổi sớm nhất của quy định luật lỗi việt vị là gì vào năm 2013
Lần sửa đổi sớm nhất của quy định luật lỗi việt vị là gì vào năm 2013

Bên cạnh đó, để tạo tính công bằng hơn cho các cầu thủ trong sân đấu thì liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra những quy định rõ hơn trong từng câu chữ về việc cản trở của đối phương đó là: Trọng tài chú ý thổi phạt cầu thủ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, đến khả năng phòng ngự và cản trở hướng di chuyển của đối phương khi đang ở trong vị trí việt vị.

Xử phạt việt vị là như thế nào?

Tất nhiên rằng trước khi ra sân các cầu thủ đã được phổ biến cũng như nắm chắc từng luật trong bóng đá rồi. Nhưng do nhiều yếu tố tác động đến thì các cầu thủ vẫn có thể bị mắc lỗi như thường. Một trong những lỗi mà nhiều cầu thủ khó có thể tránh khỏi nhất đó chính là lỗi việt vị. Vậy xử phạt lỗi việt vị là như thế nào?

Cho dù cầu thủ đó có do yếu tố nào tác động khiến mắc phải lỗi việt vị thi trọng tài cũng sẽ đều quy thành một mức xử phạt giống nhau. Hình phạt chính là tại nơi xảy ra lỗi sẽ cho đội đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp. Mà như bạn cũng đã biết đó, hầu như khi mắc lỗi việt vị đều là ở gần khung thành. Chính vì thế, khi bị xử phạt như vậy thì cơ hội cho đối phương ghi bàn vào lưới nhà là cực kỳ cao.

Phá bẫy việt vị là thế nào?

Trong một số trận đấu, đội đối phương sẽ sử dụng những chiến thuật giăng bẫy khiến cho cầu thủ bị mắc lỗi việt vị. Hiểu nôm na có nghĩa là so với đường biên ngang hậu vệ đối phương sẽ đứng thấp hơn cầu thủ tiền đạo. 

Bắt kịp lúc cầu thủ đội mình chuyền bóng thì cầu thủ ở vị trí tiền đạo sẽ nhanh chóng vượt lên trên hậu vệ đối phương để có cơ hội nhận được đường chuyền bóng từ đồng đội và khả năng ghi bàn lúc này là rất cao. 

Phá bẫy việt vị là thế nào?
Phá bẫy việt vị là thế nào?

Do đó kỹ năng phá bẫy việt vị chính là kỹ năng đặc biệt quan trọng và cần phải có trong bóng đá. Đặc biệt là cầu thủ ở vị trí tiền đạo cần phải linh hoạt, nhạy bén và có tốc độ nhanh chóng thì mới có thể phá được bẫy việt vị một cách dễ dàng, đem lại bàn thắng cho đội nhà trong phút chốc.

Cách phá bẫy việt vị 

Cách phá bẫy trong các tình huống việt vị cũng vô cùng đơn giản thôi. Chỉ cần cầu thủ đó linh hoạt và tinh ý một chút là được. 

Điều đầu tiên mà các cầu thủ thường dâng cao tấn công hay là các tiền đạo cần phải nhớ đó chính là so với đường biên ngang thì phải luôn đứng trên hậu vệ của đối phương. Bởi khi so với đường biên ngang mà tiền đạo đứng gần hơn so với hậu vệ đối phương thì ngay lập tức cầu thủ tiền đạo đó sẽ bị trọng tài thổi còi việt vị.

Ngoài cách đó ra thì vẫn còn một cách được rất nhiều cầu thủ khi nhận ra mình đang ở trong thế việt vị áp dụng để không bị xử phạt nữa. Cách này vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả đó chính là không nhận bóng và ra hiệu cho đồng đội tiến lên và ghi bàn luôn.

Như vậy, ở bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp lại tất tần tật những thông tin quan trọng và cần thiết nhất về lỗi việt vị là gì. Hy vọng rằng có thể giúp ích cho bạn có thể hiểu hơn về thế nào là việt vị cũng như là các thông tin liên quan. Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Viết một bình luận