Chuyền bóng cao tay – Kỹ thuật cơ bản và cách tập luyện

Chuyền bóng cao tay là một kỹ thuật quan trọng trong bóng chuyền, giúp kết nối giữa phòng thủ và tấn công, tạo ra những đường bóng chính xác và biến hoá. Để thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản, luyện tập thường xuyên và điều chỉnh tùy theo tình huống. Trong bài viết này, 7m sẽ giới thiệu về chuyền bóng cao tay chi tiết dưới đây. 

Chuyền bóng cao tay là gì?

Chuyền bóng cao tay là kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi, thường được sử dụng khi quả bóng chuyền có điểm rơi ngang đầu hoặc trước mặt. Với kỹ thuật này, điểm tiếp xúc bóng chủ yếu nằm trên các đầu ngón tay và vị trí tiếp xúc bóng luôn ở phía trước mặt nên mắt thường có thể quan sát được diễn biến trên sân và đường đi của bóng.

Chuyền bóng cao tay là gì?
Chuyền bóng cao tay là gì?

Ý nghĩa của chuyền bóng cao tay

Chuyền bóng cao tay là cầu nối giữa phòng thủ với tấn công và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của đợt tấn công. Ngoài ra, chuyền bóng cao tay cũng là cơ sở để nâng cao các kỹ thuật khác khi chơi bóng chuyền. Ví dụ:

– Chuyền bóng cao tay giúp chuyền 2 chuyền quả bóng đến vị trí tốt nhất cho chủ công hoặc phụ công để đập bóng (dứt điểm).

– Chuyền bóng cao tay giúp thực hiện các cú bỏ nhỏ vào chỗ trống trên sân đối phương, tạo sự đột biến cao.

– Chuyền bóng cao tay giúp phát triển kỹ thuật chuyền lật sau đầu, nhảy chuyền bằng hai tay, một tay, ngã chuyền bóng, chuyền bước hai.

Các loại chuyền bóng cao tay

Có nhiều loại chuyền bóng cao tay phụ thuộc vào tư thế người chuyền, vị trí bóng và hướng bóng. Một số loại chuyền bóng cao tay phổ biến là:

Các loại chuyền bóng cao tay
Các loại chuyền bóng cao tay

Chuyền bóng cao tay trước mặt

Đây là loại chuyền bóng cao tay cơ bản, thường được sử dụng khi bóng rơi ở vị trí trước mặt người chuyền, ngang đầu hoặc hơi cao hơn đầu. Người chuyền đứng ở tư thế hai chân rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể dồn đều vào hai chân, gối hơi khuỵu, thân trên thẳng và mặt hơi ngửa mắt quan sát bóng. Đồng thời hai tay đưa lên cao tạo thành hình túi thích hợp để đón bóng. 

Khi bóng đến, hai bàn tay tiếp xúc bóng bao quanh tương đối đồng đều; hai bàn tay mở rộng nhưng không mở căng các ngón tay; hai bàn tay tạo thành hình túi bao quanh bóng với hai ngón tay cái hướng vào nhau đỡ phía bên dưới bóng. Ngón tay trỏ đỡ bóng ở phía sau và chếch xuống dưới. 

Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa tiếp xúc bóng nhiều hơn ngón út và kế út. Bóng tiếp xúc đều trên các ngón tay. Sau khi tiếp xúc bóng, hai tay đẩy bóng lên trên theo hướng mong muốn, sử dụng lực của các ngón tay và cổ tay. Hai tay kết thúc ở vị trí cao hơn đầu.

Chuyền bóng cao tay lật sau đầu

Đây là loại chuyền bóng cao tay được sử dụng khi bóng rơi ở vị trí sau đầu người chuyền, thường là khi bóng bật từ tường hoặc từ đối phương. Người chuyền đứng ở tư thế hai chân rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể dồn đều vào hai chân, gối hơi khuỵu, thân trên thẳng và mặt hơi ngửa mắt quan sát bóng. 

Đồng thời hai tay đưa lên cao tạo thành hình túi thích hợp để đón bóng. Khi bóng đến, hai bàn tay tiếp xúc bóng bao quanh tương đối đồng đều; hai bàn tay mở rộng nhưng không mở căng các ngón tay; hai bàn tay tạo thành hình túi bao quanh bóng với hai ngón tay cái hướng vào nhau đỡ phía bên dưới bóng. 

Ngón tay trỏ đỡ bóng ở phía sau và chếch xuống dưới. Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa tiếp xúc bóng nhiều hơn ngón út và kế út. Bóng tiếp xúc đều trên các ngón tay. Sau khi tiếp xúc bóng, hai tay đẩy bóng lên trên và lật qua sau đầu theo hướng mong muốn, sử dụng lực của các ngón tay và cổ tay. Hai tay kết thúc ở vị trí cao hơn đầu.

Chuyền bóng cao tay lật sau đầu
Chuyền bóng cao tay lật sau đầu

Nhảy chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay được sử dụng khi bóng rơi ở vị trí cao hơn đầu người chuyền, thường là khi bóng bật từ tường hoặc từ đối phương. Người chuyền đứng ở tư thế hai chân rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể dồn đều vào hai chân, gối hơi khuỵu, thân trên thẳng và mặt hơi ngửa mắt quan sát bóng. 

Đồng thời hai tay đưa lên cao tạo thành hình túi thích hợp để đón bóng. Khi bóng đến gần, người chuyền nhảy lên cao để đón bóng ở vị trí thấp nhất có thể. Hai bàn tay tiếp xúc bóng bao quanh tương đối đồng đều; hai bàn tay mở rộng nhưng không mở căng các ngón tay; hai bàn tay tạo thành hình túi bao quanh bóng với hai ngón tay cái hướng vào nhau đỡ phía bên dưới bóng. 

Ngón tay trỏ đỡ bóng ở phía sau và chếch xuống dưới. Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa tiếp xúc bóng nhiều hơn ngón út và kế út. Bóng tiếp xúc đều trên các ngón tay. Sau khi tiếp xúc bóng, hai tay đẩy bóng lên trên theo hướng mong muốn, sử dụng lực của các ngón tay và cổ tay. Hai tay kết thúc ở vị trí cao hơn đầu.

Lời kết 

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là một kỹ thuật quan trọng trong bóng đá, giúp các cầu thủ phối hợp với nhau nhịp nhàng và tạo ra những pha bóng tấn công nguy hiểm. Để cải thiện kỹ thuật này, các cầu thủ cần luyện tập thường xuyên và đúng phương pháp.

Viết một bình luận